Cách chọn giày bóng đá sao cho thích hợp nhất

Ngoài việc chọn quần, áo đá bóng sao cho phù hợp nhất thì việc lựa chọn giày đá bóng cũng là một vấn đề quan trọng nếu bạn không muốn gặp phải những tình huống bất lợi khi đá bóng. Mỗi loại giày phù hợp với một loại sân khác nhau cũng như vị trí mà bạn tham gia trong trận đấu. Bởi những chiếc giày này có những đặc điểm giúp làm tăng khả năng khi đá bóng và có thể làm giảm đi những chấn thương thường thấy khi bạn đá bóng.

Tùy theo địa hình mà chọn lựa những đôi giày khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại cũng như trên thế giới , người ta phân chia thành mặt sân đá thành 4 loại như sau:
 Sân cỏ thật: Đa số những sân vận động lớn đều được thiết kế làm từ cỏ thật để cầu thủ không bị trơn trượt khi đá.
Sân cỏ nhân tạo: Thường là những sân bóng nhỏ, cỏ nhân tạo thường trơn hơn cỏ thật. Người ta sẽ rải thêm cao su lên bề mặt sân tạo sự ghì chống trơn trượt.
Sân đất: Là những sân tự phát, đặc điểm của sân đất là bụi khi nắng nóng và khi mưa sẽ rất trơn, bởi vậy người ta phải thiết kế một loại giày đặc biệt cho sân này.
Sân trong nhà: Sân trong nhà có bề mặt thường làm bằng xi măng lên việc gặp chấn thương sẽ khiến vết thương nặng hơn, nên cẩn trọng khi chọn giày cho loại sân này.
Hiện nay đa số mọi người thường đá ở sân cỏ nhân tạo bởi giá cả hợp lý và không gian phù hợp, bởi vậy bài viết này sẽ tư vấn cách chọn giày sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất. Có 2 loại giày phù hợp với loại sân này là AG và TF.
Giày AG (Artificial Grass) –  Giày đế đinh tán: Kiểu giày này thiết kế để dành riêng cho sân cỏ nhân tạo. Tùy thuộc vào độ chuẩn của sân mà nó phát huy được hết tác dụng của mình. Thường thì sân cỏ ở Việt Nam đều không thể đạt được hiệu năng tối đã của có bởi nó đòi hỏi mặt cỏ bằng, lớp cao su rải phải đều. Với sân cỏ ở Việt Nam nếu mới bắt đầu đá thì vẫn có thể gặp chấn thương. Đinh của giày AG thường là đinh nhựa, cao, dạng tròn hoặc tam giác. Ưu điểm nổi bật của giày AG chính là bám sân, tạo ra lực đá lớn khi tiếp xúc đúng góc với bóng. Song song với ưu điểm thì giày AG cũng có nhiều những nhược điểm như: Tạo cảm giác không thật chân khi đá ở sân cỏ mỏng, sân xấu hay dễ bị trật khớp nếu bạn không cẩn thận khi di chuyển. Loại giày này không có lớp lót mềm bảo vệ gót chân nên sẽ tạo cảm giác cứng, đau chân nếu sử dụng lâu.
Giày TF ( Turf Floor)- Giày đinh dăm: Thường được sử dụng trong các cuộc tập luyện nhẹ nhàng, hoặc trên các sân không đạt chuẩn như ở Việt Nam hiện nay. Đế giày dạng tròn bằng nhựa, có thể làm từ chất liệu cao su (các loại giày đế dăm của adidas và Nike đều được sản suất từ cao su không pha) hoặc một số hãng pha đế từ cả nhựa lẫn cao su. Ưu điểm của loại giày này chính là có lót đếm ở đế, giúp thoải mái khi di chuyển và không đau chân nếu thời gian đá kéo dài và đặc biệt là rất bán sân. Nhược điểm là việc các động tác kĩ thuật sẽ không đạt được độ chuẩn xác cao, lực tác động vào trái bóng không được lớn như giày AG.
Với những những gì mình viết này hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi tham khảo giày để phù hợp nhất với mình. Còn đợi gì mà không thể hiện khả năng của mình với những đôi giày tuyệt vời này đi nào.